ไขความจริงงบโฆษณาโคเรียคิง 2559

Korea King Nielsen

 

เห็นพูดกันเยอะเรื่องงบโฆษณาเว่อร์วังของโคเรียคิง  โดยตัวเลขที่ใช้กันคือโคเรียคิงใช้งบโฆษณาไป 1,651 ล้านบาทในปี 2559

อยากรู้ความจริงของตัวเลข 1,651 ล้านนี้มั๊ยครับ  เราจะมาไขให้ฟัง

10 อันดับแบรนด์ที่ใช้งบโฆษณาสูงสุด ปี 2559

1. ที่มาของตัวเลข

ตัวเลขนี้ได้มาจากการสำรวจงบสื่อโฆษณาของ Nielsen ที่เป็นมาตรฐานที่คนในวงการโฆษณาของบ้านเราใช้กันอยู่แล้ว

หลักการก็คือทาง Nielsen จะไปถามทาง Vendor หรือช่องต่างๆ ว่าราคา rate card ของคุณคือเท่าไหร่ แล้วก็เอามาหักส่วนลดเฉลี่ย 17.65% (เค้าเฉลี่ยส่วนลดของเอเจนซี่โฆษณาตีกลับออกมาได้เป็นเลขนี้) แล้วก็เอาราคา rate card เนี่ย มาคูณกับจำนวนครั้งที่โฆษณานั้นออกฉาย  ก็จะได้งบโฆษณาทางทีวีของแต่ละแบรนด์ออกมา

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะถูกต้อง 100% ครับ มันมีหลายๆปัจจัยที่ทำให้ตัวเลขนี้ไม่ได้สะท้อนเม็ดเงินโฆษณาที่แท้จริงออกมา อย่างเช่นในเคสของโคเรียคิงนี้ก็เช่นกัน …

 

2. วิธีการใช้สื่อของโคเรียคิง (Korea King)

คือแบรนด์นี้มีวิธีการใช้สื่อทีวีไม่เหมือนชาวบ้าน  จากการคำนวนดูคร่าวๆ 82% ของ TV Spending (งบโฆษณาทางทีวี) ของโคเรียคิงเนี่ย จะอยู่บนช่อง 9 หมดเลย ซึ่งไม่ค่อยมีใครเค้าทำกัน  เพราะอย่างที่รู้ๆกันว่าช่องเก้าเนี่ย เรตติ้งมันน้อยมาก (TV Rating)  ส่วนอีก 18% ก็ไปอยู่บนช่องดิจิตอลซะเยอะ

และจากตัวเลขที่ Nielsen ได้ออกมาก็คือ โคเรียคิงใช้แค่สองสื่อ คือ TV และ Online ซึ่งวิธีที่ Nielsen เก็บตัวเลขเงินโฆษณาออนไลน์เนี่ย เค้าจะเก็บจากแค่ Top 50 websites เฉพาะในหน้าโฮมเพจเท่านั้น  ซึ่งในยุคเฟื่องฟูของ YouTube, Facebook, Google และ Adnetwork ต่างๆมากมาย การเก็บ Online spending แบบนี้มันแทบบอกอะไรไม่ได้เลย

จากที่กล่าวมาข้างบน Online Spending ของโคเรียคิงเลยออกมามีสัดส่วนแค่ 0.002% ของเม็ดเงินโฆษณาทั้งหมดของแบรนด์  ซึ่งจริงๆแล้วคาดว่าจะมีมากกว่านั้นเยอะ แต่มันไปอยู่ใน Online platform ที่ Nielsen ไม่สามารถจะแทรคได้

 

3. ความผันผวนของการคำนวนงบโฆษณา

ถ้าดูราคาสปอตโฆษณาที่ทาง Nielsen จัดเก็บอยู่ ราคาของช่อง 9 เนี่ยพอๆกับช่อง 3 ช่อง 7 เลย  แต่ด้วยความเป็นจริงที่เรตติ้งช่อง 9 น้อยกว่าเค้าเยอะ จึงไม่มีทางที่ช่อง 9 จะขายในราคานั้นได้แน่นอน

จากประสบการณ์ที่ผ่านมา คนเอเจนซี่ทุกคนน่าจะพอรู้กันว่า เอเจนซี่โฆษณาใหญ่ๆ น่าจะได้ส่วนลดจากช่อง 9 ประมาณ 90%

และช่องดิจิตอล ถ้าคิดรวมแบบเร็วๆ ส่วนลดน่าจะประมาณ 64%

ทีนี้พอลองเอามาคำนวนใหม่ แยกงบโฆษณาออกเป็น 82 / 18  โดยที่ 82 คือที่ลงบนช่อง 9 ส่วน 18 คือที่ลงบนช่องอื่นๆ แล้วใส่ส่วนลด 90% ของช่อง 9 ลงไปในก้อน 80  เอาส่วนลด 64% ของช่องดิจิตอลใส่ลงไปในก้อน 18

งบโฆษณาที่ “คาดว่า” โคเรียคิง น่าจะใช้ไปจริงๆในปี 2559 จะอยู่ที่ประมาณ 242 ล้านบาทเท่านั้นครับ

งบโฆษณาโคเรียคิง

 

สาเหตุที่ใช้ช่อง 9 เยอะ ส่วนตัวคิดว่ามาจากคอนเนคชั่นของวู้ดดี้ด้วย  น่าจะได้แพคเกจพิเศษมากๆจากทางช่อง รวมถึงได้สปอตแถมอีกพอสมควร ซึ่งพอแทรคออกมา ของแถมเหล่านี้ก็จะทำให้งบโฆษณามันดูเยอะเกินจริงไปด้วย

 

จบในส่วนของงบโฆษณาปี 2559 ของโคเรียคิงแล้วนะครับ  เรื่องจริยธรรมในการทำธุรกิจอะไรพวกนั้น ไว้ค่อยมาคุยกันครั้งหน้าเนอะ :)

Comments

comments

Comments are closed.